Previous slide
Next slide

Cơn sốt nhà đất những năm nay vẫn chưa bao giờ giảm, chính vì vậy, người người nhà nhà đổ xô vào đầu tư vào lĩnh vực sinh lời này. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng thành công và thu lãi được tiền tỉ. Dưới đây sẽ là một số sai lầm của nhà đầu tư trẻ mà họ dễ dàng mắc phải mà có thể bạn cần biết

1. Sai lầm của nhà đầu tư khi mắc Bẫy FOMO

FOMO được hiểu đơn giản là nỗi sợ bỏ lỡ, hay theo Huffington Post còn là nỗi sợ hãi khi bị thua lỗ.

Nhiều chủ đầu tư lợi dụng sức mạnh của báo chí truyền thông, mở bán ầm ĩ và sử dụng sales tạo hiệu ứng đám đông, hội chứng FOMO nhằm lôi kéo khách hàng. Người đầu tư BĐS theo hội chứng FOMO hay chần chừ, tiếc “lãi” mà không dám bán cắt lỗ sớm khi chu kỳ giảm giá bắt đầu, đến khi thấy nhiều người bán mới hối hả bán tháo – thường vào giai đoạn tạo đáy của thị trường.

Khi bạn nghe thông tin từ quá nhiều chiều và không có chính kiến của riêng mình thì thường bạn sẽ dễ bị dao động và mắc vào cái bẫy này bởi bạn sợ rằng nếu bạn không tham gia vào cuộc chơi này bạn sẽ bị lỡ mất cơ hội lãi lớn.

Gần đây có rất nhiều cơn sốt đất vùng ven, sốt vòng quanh mang tính cục bộ rất cao ở Đồng Trúc – Hòa Lạc, Bắc Ninh, Quảng ninh, … tái sốt tại Đà Nẵng, Phú quốc …vv đã đang có hiện tượng FOMO đầu tư bất động sản.

Nhiều khả năng, dân FOMO bất động sản sẽ phải trả giá trong thời gian rất gần tới đây.

Để tránh khỏi cái bẫy tâm lý này, bạn cần phải có một tâm lý thật vững vàng, ổn định, đầu tư có chiến lược và chọn lọc nguồn thông tin đáng tin cậy.

Xem thêm: Những sai lầm cơ bản của các nhà đầu tư bất động sản

2. Không có kế hoạch đầu tư rõ ràng

Dù bạn có đầu tư vào đâu hay lĩnh vực nào cũng cần phải lập kế hoạch rõ ràng. Có thể bạn đã biết thì một kế hoạch chi tiết và đúng đắn chính là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công của bạn. 

Có một số tips để kế hoạch đầu tư của bạn đạt hiệu quả cao hơn như liệt kê những việc cần làm, theo dõi tình hình tài chính của bạn, theo dõi những gì xảy ra trên thị trường bất động sản và có thể tìm lời khuyên của những chuyên gia 

Hãy nhớ rằng, chiến lược thông minh sẽ giúp bạn làm chủ được thị trường.

Xem thêm: Những sai lầm kinh điển mà nhà đầu tư bất động sản mới cần phải biết để tránh thua lỗ

3. Dồn tiền mua hết vào một dự án

Một số nhà đầu tư F0 có tâm lý được ăn cả ngã về không vậy nên đã quyết định dồn tiền vào hết một dự án, nhưng với nhiều nhà đầu tư trẻ mới chập chững bước vào lĩnh vực Bất động sản cần phải cẩn thận với điều này, đề phòng bất cứ rủi ro thua lỗ đến ngoài dự đoán. Bạn nên phân tán danh mục đầu tư để tránh mất trắng tiền khi rủi ro xảy ra.

Có những trường hợp dồn tiền mua nhà đất qua trung gian rồi bị mất trắng, không có nhà để ở cũng mất luôn cả tiền đặt cọc, đó là những trường hợp thiếu hiểu biết về thị trường, thiếu kinh nghiệm thực tế và quá cả tin vào những nơi trung gian không đáng tin cậy.

4. Sai lầm của nhà đầu tư khi chọn lựa dự án quá sức mình

Hơn ai hết, bạn hiểu năng lực của chính bản thân mình đến đâu. Đừng để bản thân cố quá rồi thành “quá cố”, đặc biệt khi bạn còn là người mới. Đầu tư Bất động sản là một quá trình lâu dài, vậy nên Lựa chọn dự án vừa sức với bản thân mình sẽ giúp cho bạn làm quen với lĩnh vực này, được học hỏi và có thể giảm thiểu tối đa nhiều rủi ro.

Nhiều nhà đầu tư trẻ không quan tâm đến quan tâm đến các khoản phụ phí phải đóng, dẫn đến việc khi hoàn tất hợp đồng mới thấy không đủ sức chi trả. Đây là sai lầm khiến người đầu tư bị đẩy tới tình huống xấu nhất là bán tháo, bán rẻ tài sản để trả nợ.

Chỉ nên đầu tư phù hợp với khả năng thực tế của bạn để tránh trường hợp rơi vào nợ xấu không có khả năng chi trả.

Đầu tư bất động sản nên chọn những dự án tạo ra giá trị trong khoảng thời gian ngắn để  dễ dàng thu lại cả vốn lẫn lãi.

Xem thêm: “Dự án ma” mồi câu của chủ đầu tư-làm sao để tránh?

5. Lười tìm cơ hội.

Một số người trẻ có suy nghĩ há miệng chờ sung khi không chịu tự tìm kiếm cơ hội cho mình. Họ luôn hy vọng về những thương vụ “từ trên trời rơi xuống”, thay vì tự mình tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm đối tác và “săn” khách hàng để tự quyết định thành bại. Hãy nhớ rằng cơ hội và may mắn không thể đến khi chúng ta cứ mãi ngồi yên một chỗ. Cố gắng chủ động dù trong bất cứ công việc gì cũng luôn đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp 

Xem thêm: Marketing xanh trong bất động sản – Xu thế thời đại mới

Trên đây là những sai lầm mà các nhà đầu tư F0 dễ gặp phải. Hy vọng rằng, qua bài viết này, những ai đã đang và sẽ tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đều sẽ có được góc nhìn và suy nghĩ của mình. Hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức và tâm lý vững vàng cho bản thân mình để tránh khỏi những rủi ro không đáng có nhé!

Bùi Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *