Previous slide
Next slide

Bất động sản từ trước đến nay vẫn luôn là một lĩnh vực đầy tiềm năng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những sai lầm của nhà đầu tư thường mắc phải nếu không có tư duy, tầm nhìn và sự nghiên cứu kỹ càng, đặc biệt là những ai mới bước chân vào con đường đầu tư nhà đất! Vậy đó là những sai lầm nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Sai lầm của nhà đầu tư khi đầu tư “ăn xổi”

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì đây là một phương pháp đầu tư nhanh mà không có tầm nhìn xa, khá liều lĩnh. Những người lựa chọn cách đầu tư này thường nghĩ rằng có thể thành công trong thời gian ngắn nhưng thực tế lại vô cùng phũ phàng, bởi đầu tư Bất động sản là cả một quá trình nghiên cứu và học hỏi, bạn cần phải có kiên nhẫn mới mong có thể sinh lời.

Ví dụ như cơn sốt đầu tư bất động sản rộ lên vào hồi năm 2007, 2008 khi người người nhà nhà không ai đứng ngoài cuộc vui này, ai ai cũng đổ xô đi đầu tư bất động sản, giá đất bèo và những dự án tỷ đô lần lượt nổi lên, chẳng có gì lạ khi Sudico Tiến Xuân đã lập một đại dự án, diện tích chiếm đất tới 1.400 ha hay “Chúa đảo” Đào Hồng Tuyển lập dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây trải trên diện tích gần 254 ha. Thế nhưng là cuộc vui thì sẽ có lúc phải tàn khi chính phủ hạn chế cấp phép các dự án đô thị tùy tiện, dễ dãi cùng với đó là căn bệnh kinh niên lạm phát đã như một thùng nước lạnh khiến cho dập tắt cơn sốt này, thị trường dần lấy lại cân bằng. Dù muốn hay không, tư duy đầu tư ăn xổi kiểu như này sẽ không thể kéo dài mãi mãi, Chính phủ tái cơ cấu nền kinh tế, cắt giảm đầu tư công, cấm cán bộ nhà nước đầu tư ngoài ngành đã khiến ai không đủ nguồn lực tài chính, nhân lực chuyên môn, kinh nghiệm quản lý sẽ phải bán lại dự án hoặc chấp nhận phá sản.

Hãy nên nhớ một điều bất động sản không phải là khoản đầu tư ngắn hạn.

2. Nhà đầu tư “Hệ tâm linh”

Giữ một cái đầu lạnh là điều cần thiết đối với mọi lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản. Đừng để cảm xúc lấn át lí trí của bạn bởi khi đó người được lợi sẽ là người bán và bên môi giới và rất có thể bạn sẽ phải trả một khoản tiền nhiều hơn cho một dự án mà bạn chưa thực sự ưng ý. Nếu bạn đầu tư không suôn sẻ, hãy lùi lại một chút và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra bất cứ quyết định tài chính nào.

Không có lĩnh vực đầu tư nào là không có rủi ro, vậy nên hãy chắc chắn một điều rằng bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng, đủ mọi điều kiện để giải quyết những khó khăn sẽ không thể lường trước.

Xem thêm: 10 sai lầm nhà đầu tư thường mắc phải

3. Sai lầm của nhà đầu tư khi đầu tư không đợi tuổi

Một trong những sai lầm của nhà đầu tư đó là có suy nghĩ rằng chỉ những người có tài chính vững chắc mới có thể đầu tư sinh lời được mà không biết rằng độ tuổi 20-29 cũng là một độ tuổi phù hợp để đầu tư bởi lợi thế lớn nhất của những người trẻ tuổi chính là thời gian. 

Khi còn trẻ, khả năng học tập và tiếp thu cũng sẽ nhanh và hiệu quả hơn vậy nên việc trải nghiệm đầu tư từ sớm để tích lũy kinh nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: 7 sai lầm thường gặp của nhà đầu tư

4. Sai lầm của nhà đầu tư khi lười đi thực tế thị trường

Rất nhiều nhà đầu tư F0 có mắc một căn bệnh mang tên là “lười biếng” vì các bạn quá chủ quan trong quyết định của mình. Những nhà đầu tư này thường lười trong việc đi tìm bất động sản và luôn nghĩ rằng bất động sản đầu tiên là đẹp nhất, trong khi bạn cần phải xem xét những bất động sản khác bởi thị trường sẽ thay đổi mạnh mẽ trong tương lai và bạn sẽ phải cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trên thực tế có vô số những trò lừa đảo khiến cho người mua bất động sản phải sập bẫy, ví dụ như làm giả sổ đỏ, làm con dấu giả, dự án “ma”,… Thế nên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức, đặc biệt là những kinh nghiệm thực tế, lựa chọn những nơi đầu tư uy tín và hiểu rõ pháp luật nhé!

5.  Lãng phí thời gian, tiền bạc

Khi bắt đầu vào đầu tư bất động sản, một trong số những sai lầm của nhà đầu tư là  nhiều người thường bỏ nhiều khá nhiều chi phí vào các khóa học, sách vở, băng đĩa,… Rồi chỉ một thời gian sau bạn lại bỏ chúng vào tủ kính và chẳng bao giờ ngó ngàng đến chúng nữa.

Rõ ràng có sự chuẩn bị kiến thức trước là tốt và là điều cần làm, thế nhưng bạn cũng cần phải biết suy nghĩ và chọn lọc xem đâu là điều thật sự cần thiết đối với một nhà đầu tư.

Xem thêm: Chiêu trò “chơi chữ” của chủ đầu tư khiến nhà đầu tư “ngã ngửa”

6. Sai lầm của nhà đầu tư khi không chịu update

Trong khi thị trường đang thay đổi từng ngày, thì bạn lại không chịu cập nhật, đầu tư lạc hậu, tụt hậu so với thị trường.

Biết cách cập nhật những tin tức và xu hướng mới nhất của thị trường sẽ là một điểm mạnh cho các nhà đầu tư để biết rõ hướng đi tiếp theo cần phải làm gì và mở rộng tầm nhìn của họ.

Những nhà đầu tư lạc hậu thường Chỉ chăm chăm vào những BĐS mà mình đang có, quên mất sự cạnh tranh từ các sản phẩm cùng loại khác, đến lúc bán ra thì đã mất giá so với thị trường. 

Đây quả thực là một điều đáng tiếc khi bạn không chịu thay đổi lối tư duy này.

Trên đây là 6 sai lầm mà các nhà đầu tư bất động sản trẻ dễ mắc phải. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn có được những sự lựa chọn sáng suốt tránh để tiền mất tật mang!

Bạn có thể tham khảo bài viết: 5 cách giúp bạn không chôn vốn bạc tỷ và các ”dự án ma”

Bùi Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *