Previous slide
Next slide

Thị trường bất động sản hiện nay vẫn được xem là một trong những kênh đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận cực “khủng” cho người tham gia. Tuy nhiên có không ít người tán gia bại sản chỉ sau một thời gian ngắn mà phần lớn sai lầm thường đến từ xu hướng đầu tư chạy theo phong trào, không chịu tìm hiểu và nắm bắt những biến động của thị trường, thích ăn xổi,… Vậy làm sao để những nhà đầu tư vốn mỏng có thể dễ dàng nắm bắt được thị trường và biến bất động sản trở thành cánh tay trái sinh lời, cùng Sen Vàng Academy đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé. 

Đầu tư “ăn xổi” là gì? 

Đầu tư “ăn xổi” là gì? Hiểu một cách đơn giản, “ăn xổi” hay “ăn xổi ở thì” là cụm từ chỉ những nhà đầu tư chạy theo số đông mà thiếu tính toán, không chịu tìm hiểu thị trường, chỉ tính đến cái lợi ngắn ngủi trước mắt mà không suy tính đến lợi ích lâu dài, bền vững (hay còn gọi là “lướt sóng”, “đầu cơ” bất động sản). 

Rủi ro tiềm ẩn khi theo đuổi hình thức đầu tư chớp nhoáng này. 

Rủi ro lớn nhất khi lựa chọn đầu tư “ăn xổi” chính là bất động sản không bán được, hoặc bán được nhưng bị lỗ hoặc bị mất vốn. Có những dự án ban đầu được đánh giá rất tốt, lượng người quan tâm rất cao khiến nhiều người đã đầu cơ vào rất nhiều tiền để “giữ chỗ”. Tuy nhiên, sau đó thì lại không thể bán ra được với giá mong đợi hoặc tệ hơn là không có ai mua khiến chủ đầu tư bị lỗ vốn hoặc mất đi tiền cọc. 

Mặt khác, bất động sản không phải là một sản phẩm có tốc độ thanh khoản cao nên nguy cơ mất tiền hay bị chôn vốn xảy ra là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, thủ tục pháp lý đôi khi khá rườm rà, rắc rối với nhiều điều khoản cũng là lý do hạn chế ý định đầu tư bất động sản bằng hình thức này.

Không ít dự án đầu tư chưa tính toán kỹ lưỡng hiệu quả xã hội và tác động môi trường. Cho nên, lợi ích kinh tế mang lại có khi không bù đắp được những tổn hại về môi trường, làm nảy sinh những vấn đề xã hội không dễ gì khắc phục, giải quyết.

Xem thêm: 4 bước lên kế hoạch chi tiết trong đầu tư BĐS

Vậy để trở thành chuyên gia sành sỏi trong lĩnh vực này, nhà đầu tư cần nắm vững 5 lưu ý khắc cốt ghi tâm khi tham gia bất động sản, đó là:

Kiến thức mà nhà đầu tư cần chuẩn bị có thể kể đến kiến thức về những mô hình bất động sản, về phương pháp đầu tư đúng đắn,… Không chỉ thế, họ cũng cần hiểu được những kiến thức về kinh tế học, marketing, quản trị học và pháp luật để chọn được những dự án có nhiều tiềm năng nhất. 

Nhà đầu tư nên tham khảo những kiến thức trong kho dữ liệu “khổng lồ” về bất động sản, báo cáo chi tiết từng thị trường tiềm năng mà Sen Vàng Group đã tập trung nghiên cứu, phân tích suốt thời gian qua để làm bước đệm trước khi tham gia đầu tư. 

Sự thành công của một dự án bất động sản nói chung và cũng là thành công của nhà đầu tư vốn mỏng chính là làm hài lòng và đáp ứng được những nhu cầu thật sự của khách hàng. Những dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư càng uy tín, tiến độ thi công nhanh chóng, minh bạch, đội ngũ tư vấn có tâm,… sẽ là những dự án an toàn và đáng để đầu tư hơn. 

Đối với đầu tư bất động sản, nắm bắt được thời gian hoàn thành dự án là rất quan trọng. Thời gian xây dựng càng lâu thì khả năng thị trường dịch chuyển càng cao, khó nắm bắt và tính thanh khoản thấp. 

Vì vậy, thời gian hoàn thành dự án càng sớm, càng tốt. Đối với các dự án có nhiều phân khu, thời gian xây dựng trong nhiều năm, thì cần cân nhắc cẩn thận và theo dõi thời gian hoàn thành dự án cũng như các tiện ích xung quanh để nắm chắc cơ hội đầu tư.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là một bước đi thông minh khi tận dụng những ưu đãi tài chính từ chủ đầu tư. Những giải pháp này chỉ đem lại thành công khi có sự cân nhắc đúng mức. 

Nhất là với những nhà đầu tư vốn mỏng, về nguyên tắc, không nên vay vượt quá 50% giá trị bất động sản, giá trị khoản vay không vượt quá 30-40% mức thu nhập trung bình để đảm bảo an toàn tài chính, không gây áp lực kinh tế.

Lưu ý cuối cùng khi đầu tư bất động sản là phải đối chiếu giá trị của bất động sản trong cùng khu vực để đảm bảo dự án đầu tư không bị chênh lệch giá quá cao. Điều này giúp sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao, dễ dàng bán lại sau này.  

Và cần chọn đúng thời điểm bán ra, khi bất động sản chạm đỉnh thì sẽ có dấu hiệu đi xuống, nên quyết đoán khi lựa có thời điểm thích hợp để bán nếu không rất dễ thua lỗ, chôn vốn.

Nếu như trước đây các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì’’ thì nay đã thay đổi sang chiến lược đầu tư vững chắc. Muốn thành công, cần xác định việc đầu tư kinh doanh phải mang tính chiến lược và dài hạn, nhất là khi thị trường đang trong thời kỳ khó khăn và cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay.

Xem thêm5 Sai lầm phổ biến trong đầu tư BĐS khiến doanh nhân chôn vốn hàng tỷ đồng

 Đỗ Thị Hồng Ngọc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *