Previous slide
Next slide

Bên cạnh thuật ngữ môi giới bất động sản, hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến cò đất. Vậy cò đất là gì? Đối tượng này khác môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở đâu? Thủ đoạn của chúng tinh vi như thế nào để lừa được tiền của NĐT?…. Để trả lời cho những câu hỏi này, đừng bỏ qua bài viết sau đây của Sen Vàng Academy

Cò đất là gì?

Khái niệm cò đất không được pháp luật quy định mà chỉ là từ ngữ dùng trong đời sống, cụ thể, “Cò đất” là thuật ngữ truyền miệng dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ người mua một phần về thủ tục giấy tờ pháp lý. Họ là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý của một đơn vị hay tổ chức chính thống nào. 

Thực tế, cò đất là những người thường xuyên dùng mánh khóe để bán được sản phẩm với lợi nhuận cao nhất. Cò đất và nhân viên môi giới bất động sản đều giữ vai trò trung gian giữa người mua và người bán, giúp cung và cầu gặp nhau, hỗ trợ cho giao dịch bất động sản thành công. Tuy nhiên có sự khác biệt khá lớn giữa cò đất và môi giới bất động sản.

Xem thêm: Bật mí 5 bí quyết thoát khỏi bẫy FOMO trong đầu tư BĐS

Cò đất khác gì môi giới BĐS

“Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.”

Có sự khác biệt khá lớn giữa cò đất và môi giới bất động sản.

Cò đất:

– Đa số không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, từ đó không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

– Hành nghề theo bản năng và kinh nghiệm.

Môi giới chuyên nghiệp:

– Có chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế;

– Nắm rõ các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản, thực hiện được các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, xử lý những “rắc rối” liên quan đến pháp lý.

– Thường hoạt động dưới sự quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Hiện nay, giới cò đất càng ngày càng gia tăng và bão hòa với thị trường do nhiều người vẫn lầm tưởng cò đất và môi giới bất động sản là một. Điều này đã gây ra không ít khó khăn với những chuyên viên địa ốc chân chính. 

Thủ đoạn tinh vi của cò đất 

Họ có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, lách luật để lừa tiền NĐT, cụ thể: 

– Nhiều cò đất không nắm rõ thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gây nhiều sai sót trong hồ sơ giao dịch bất động sản

– Họ thường cung cấp thông tin về bất động sản không chính xác, luôn đặt mục đích thu lợi nhuận lên đầu, bất chấp việc cung cấp thông tin sai về giá trị, đặc điểm của bất động sản, từ đó ảnh hưởng đến việc giao dịch, mua bán của khách hàng.

– Chưa dừng lại ở đó, để đối phó với CĐT, các đối tượng này còn làm “sổ đất giả”, giấy ủy quyền giả, sau đó sẵn sàng trả lại giấy tờ cho CĐT với lý do “giấy tờ sai thửa đất, có tranh chấp…”. Thậm chí, các đối tượng này còn dùng giấy tờ thật của chủ đất để thế chấp ngân hàng. Và sự việc này chỉ thực sự vỡ lẽ sau khi nhân viên ngân hàng thông báo với chủ đất là đất đang bị thế chấp không thể mua bán.

Trên thực tế, thị trường bất động sản càng phát triển, càng có nhiều vấn nạn bất cập xảy ra, nhất là trong cộng đồng cò đất. NĐT cần có hiểu biết thấu đáo, quan sát và tìm hiểu thị trường kỹ càng để không bị rơi vào bẫy, mua phải những mảnh giá cao song vị trí lại không đẹp như những lời quảng cáo.

Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến trong đầu tư BĐS khiến doanh nhân chôn vốn hàng tỷ đồng

Đỗ Thị Hồng Ngọc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *